Quy Định Màu Thùng Rác – Ý Nghĩa Từng Màu [Chuẩn Bộ Y Tế]

5/5 - (1 bình chọn)

Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao thùng rác lại có nhiều màu như vậy chưa? Quy định màu thùng rác giúp ích được những gì? Nếu bạn cũng thắc mắc như vậy thì hãy cùng Trọng Thức tìm hiểu thêm về ý nghĩa của màu sắc thùng rác nhựa nhé!

>>>> XEM THÊM: Thùng đựng rác y tế đầy đủ màu sắc, kích cỡ chuẩn bộ y tế

1. Vì sao cần phải có quy định màu thùng rác 

Thùng rác là sản phẩm rất quen thuộc với mọi người cùng nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng chắc hẳn mọi người đều không biết mỗi thùng rác có màu sắc khác nhau nó không chỉ làm nổi bật cho sản phẩm thùng rác, mà còn có ý nghĩa riêng biệt của chúng. 

Việc quy định về màu sắc của thùng rác mang đến cho chúng ta rất nhiều các lợi ích thiết thực:

 • Phân loại rác thải mang lại ý nghĩa to lớn đối với môi trường và cả cuộc sống của con người. Đây là một trong những giải pháp thông minh góp phần hỗ trợ việc phân loại rác thải, giảm gánh nặng xử lý rác thải, thậm việc này còn góp phần giúp hệ thống xử lý rác thải đạt hiệu quả cao.
Quy định về màu thùng rác
Quy định về màu thùng rác
 • Giảm chi phí xử lý rác thải một cách đáng kể.
 • Giảm thiểu nguy cơ việc lây truyền, nhiễm bệnh ra bên ngoài môi trường.
 • Nó còn đảm bảo tính an toàn cho người làm vệ sinh.
 • Bên cạnh đó việc quy định màu thùng rác riêng còn giúp người dân nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường của bản thân. 

2. Phân loại rác thải như thế nào?

Việc phân loại rác thải tại nguồn mang lại nhiều lợi ích đối với môi trường. Khi giảm được khối lượng rác thải sinh hoạt phải chôn lấp, khối lượng nước rỉ rác sẽ giảm. Nhờ đó, các tác động tiêu cực đến môi trường cũng sẽ giảm đáng kể như: giảm rủi ro trong quá trình xử lý nước rỉ rác, giảm ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước mặt…

quy định về màu sắc của thùng rác
Phân loại rác thải

Vậy nên, trước khi tìm hiểu quy định màu thùng rác, chúng ta nên biết được hiện nay có bao nhiêu nhóm chất thart. Dưới đây là một số cách phân loại rác:

2.1. Rác thải thông thường

Chất thải thông thường là những loại rác thải sinh hoạt phát sinh trong đời sống hằng ngày của chúng ta, nó  bao gồm các hộp các tông, các loại chai nhựa, lọ thủy tinh, giấy, thức ăn,…

2.2. Chất thải y tế

 • Chất thải có tính gây lây nhiễm: Nhóm chất thải này gồm các loại:  băng gạc bẩn, quần áo, găng tay, bông, là tất cả các vật tiếp xúc với máu và chất thải của người bệnh.
 • Các vật sắc nhọn: Nhóm các vật sắc nhọn bao gồm kim tiêm, thủy tinh bị vỡ, ống hút,các loại dao, kéo mổ, và tất cả các vật dụng khác có đầu nhọn, hoặc những vật dụng đã qua sử dụng mà có thể cắt hoặc đâm thủng.
 • Chất thải phòng thí nghiệm y tế: Nhóm chất thải này bao gồm găng tay, thiết bị cấy ghép, vật chứa mầm bệnh, ống nghiệm, túi máu và các chất thải khác từ các phòng thí nghiệm được sử dụng cho nghiên cứu bệnh, huyết học, truyền máu, vi sinh, nghiên cứu mô học.
 • Rác thải y tế: Nhóm rác thải này theo quy định màu thùng rác bao gồm thuốc hết hạn sử dụng bị trả lại, thuốc phòng bệnh, thuốc bị đổ vỡ phải vứt bỏ do chất xạ trị không cần lưu giữ.
 • Chất thải mẫu bệnh phẩm: Nhóm chất thải này bao gồm các mô, cơ quan, bộ phận cơ thể người có khả năng bị nhiễm bệnh hoặc không bị nhiễm bệnh, nhau thai, xác người, xác động vật và mô động vật trong phòng thí nghiệm.

2.3. Chất thải hóa học

Chất thải hóa học đến từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng chủ yếu từ các hoạt động xét nghiệm và chẩn đoán, bao gồm: chất thải không nguy hại, chất độc hại như formaldehyde, đường, axit amin, muối vô cơ và hữu cơ, trichloroethylene, dung môi, chất vô cơ và hóa chất hữu cơ.

2.4. Chất thải phóng xạ

Chất thải phóng xạ thường đến từ các hoạt động chẩn đoán, hóa trị, nghiên cứu hoặc cũng có thể là chất thải từ các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân có chứa chất phóng xạ, cụ thể:

 • Chất thải rắn phóng xạ: bơm kim tiêm, ống tiêm, giấy thấm…
 • Chất thải phóng xạ lỏng: Dung dịch chứa các nguyên tố phóng xạ để xử lý và bài tiết.
 • Chất thải phóng xạ dạng khí: Khí được sử dụng trong lâm sàng hoặc lưu trữ phóng xạ.

Bình khí CO2, O2, Gas và các loại bình khí điều áp khác, bình khí dung, bình khí nén, bình khí dùng một lần, bình chứa nước… Các loại bình khí này dễ cháy nổ nên khi xử lý cần phân thành các loại khác nhau.

3. Ý nghĩa của từng màu sắc 

Không chỉ thùng rác nhựa đóng vai trò quan trọng mà màu sắc của nó cũng có những chức năng và ý nghĩa riêng. Khác với các loại thùng rác inox hay sắt thông thường, thùng rác nhựa có nhiều màu sắc khác nhau cho từng vị trí, khu vực. Màu sắc của thùng rác nhựa không phải là màu ngẫu nhiên mà có quy định về màu sắc thùng rác riêng. Hãy tìm hiểu một số quy tắc về màu sắc 

ý nghĩa màu thùng rác
Ý nghĩa của từng màu thùng rác

3.1. Thùng rác màu xanh 

Đây là loại thùng rác mà chúng ta có thể bắt gặp nhiều nhất. Theo quy định màu thùng rác, nó được sử dụng để chứa rác thải sinh hoạt của các người dân, người đi đường… Mẫu thùng rác công cộng này thường có dung tích là 90 – 120 – 240 – 660 lít.

quy định màu thùng rác
Thùng rác màu xanh

3.2. Thùng rác màu vàng 

Thùng rác vàng dùng để chứa các chất thải lây nhiễm, rác mang mầm bệnh truyền nhiễm nguy hại. Đây là rác thải thuộc nhóm chất thải y tế. Thông thường, chúng ta có thể thấy thùng rác màu vàng như thế này ở bệnh viện hoặc cơ sở y tế.

quy định về màu sắc thùng rác
Thùng rác y tế màu vàng

3.3. Thùng rác màu trắng

Rác tái chế thường được đựng trong thùng rác màu trắng theo quy định màu thùng rác. Tuy nhiên, chúng ta rất khó để thấy được thùng rác có màu trắng, bởi vấn đề tái chế vẫn chưa được quan tâm đúng mức ở Việt Nam. Tuy nhiên ở các nước phát triển thì thùng rác màu trắng được sử dụng rất nhiều.

quy định màu sắc của thùng rác
Thùng rác màu trắng

3.4. Thùng rác màu đen 

Thùng rác màu đen được dùng để chứa các chất thải hóa học hay các chất phóng xạ. Đây cũng là lý do vì sao trên thùng rác màu đen thường được gắn logo cảnh báo ở trước mặt mọi người. Tại các trung tâm nghiên cứu thường đặt các thùng rác màu đen này. 

quy định về màu sắc của thùng rác
Thùng rác y tế màu đen

3.5. Thùng rác màu đỏ 

Rác thải sinh hoạt thường được đựng trong thùng rác có màu đỏ. Rác thải sinh hoạt là các chất thải hữu cơ dễ phân hủy, chất có thể tái chế thành compost dùng để bón cho cây trồng và cải tạo độ phì nhiêu. 

quy định màu thùng rác
Thùng rác đựng rác thải sinh hoạt màu đỏ

3.6. Thùng rác màu cam 

Thùng rác màu cam theo quy định màu thùng rác thì sẽ dùng để chứa các rác thải vô cơ, là loại rác thải không thể tái chế như: các loại xương, than đá, quần áo cũ 

quy định về màu thùng rác
Thùng đựng rác màu cam

4. Địa chỉ cung cấp thùng rác theo màu chuẩn bộ y tế, uy tín

Việc phân loại thùng rác có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Vậy nên chọn mua các loại thùng rác có chất lượng cao là vô cùng cần thiết.

quy định màu thùng rác
Trọng Thức – Công ty chuyên cung cấp sỉ lẻ các loại thùng rác

Trọng Thức tự hào là nhà phân phối thùng rác lớn nhất miền Trung, là cơ sở phân phối các sản phẩm thùng rác chất lượng và giá rẻ. Công ty có rất nhiều loại sản phẩm thùng rác nhựa, với nhiều màu sắc khác nhau. Khách hàng có thể liên hệ qua web thùng rác giá rẻ hay qua số hotline 0911623737 để được các bạn nhân viên tư vấn thêm. 

Qua bài viết giới thiệu về quy định màu thùng rác trên Trọng Thức hy vọng khách hàng có thể lựa cho mình được loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình

CÔNG TY TNHH TRỌNG THỨC

Block "bai-viet-tuong-tu" not found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *