Tại Sao Phải Phân Loại Rác Thải? Các Cách Phân Loại Rác

5/5 - (2 bình chọn)

Xã hội hiện nay ngày càng phát triển kéo theo việc ô nhiễm nặng nề hơn, phân loại rác thải lại là một những biện pháp dễ dàng thực hiện để bảo vệ môi trường . Trong đó, rác thải của con người là một trong các nguyên nhân gây ra ô nhiễm. Vì thế, việc này hiện nay là rất cần thiết và cấp bách để giúp cho môi trường sống ngày càng trong sạch đẹp hơn. Hãy Cùng công ty Trọng Thức tìm hiểu lợi ích và tại sao phải phân loại rác thải nhé.

>>>> XEM THÊM: Mẫu thùng đựng rác ngoài trời giúp phân loại rác thải

1. Lý do tại sao chúng ta phải phân loại rác thải tại nguồn

 • Việc phân loại rác tại nguồn giúp tiết kiệm được nhiều tài nguyên, có nhiều lợi ích từ việc tận dụng các phế liệu tái chế.
 • Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường nếu thực hiện phân loại rác thải đúng.
phân loại rác thải tại nguồn
Tại sao chúng ta phải phân loại rác thải tại nguồn
 • Nâng cao được nhận thức bảo vệ môi trường xanh sạch và ý thức cộng đồng , sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên của mỗi cá nhân trong xã hội.
 • Phân loại rác thải bằng thùng rác phân loại rác thải còn góp phần làm giảm số lượng rác thải hằng ngày, tiết kiệm các chi phí thu gom, xử lý, vận chuyển rác thải. 

2. Lợi ích của việc phân loại rác thải

 • Giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên, tạo ra nguồn nguyên liệu để sản xuất phân vi sinh tốt cho cây trồng và không gây ô nhiễm môi trường.
 • Giảm ngân sách của nhà nước trong quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải.
cách phân loại rác thải
Lợi ích của việc phân loại rác thải
 • Các loại rác thải này có thể tái chế thành các vật dụng hữu ích hằng ngày, giảm chi phí tiêu dùng gia đình.
 • Giúp bảo vệ môi trường sống của chúng ta và các loài sinh vật trên trái đất. 
 • Nâng cao nhận thức bảo vệ và ý thức trách nhiệm đối với môi trường.

3. Cách để phân biệt các loại rác thải trước khi xử lý 

Cần phải phân biệt rác đúng để giảm thiểu chất thải, tiết kiệm nguyên liệu và giữ gìn vệ sinh môi trường. Bạn có thể tham khảo quy định phân loại rác thải được bộ y tế công bố như sau:

 • Rác thải hữu cơ dễ bị phân hủy: là các loại rác dễ dàng bị ôi thiu, thối rữa sản sinh ra nhiều mùi hôi thối như: rau hỏng, cá chết, các loại đồ ăn, thức ăn thừa, vỏ, lá cây, hoa quả, bã trà, bã cafe, rau củ…
phân biệt các loại rác thải
Phân loại rác thải hữu cơ
 • Rác khó phân hủy : gồm 2 loại là rác tái chế và rác thải không tái chế.

Rác thải tái chế được hiểu là rác mà có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc được tái chế lại để sử dụng như: các vỏ chai nhựa, đồ dùng nhựa, lon bia, lon sữa, giấy trắng, bìa các tông, các kim loại, các vật dụng bằng sắt, nhôm, vỏ sò, vỏ hến…  

các loại rác thải tái chế
Phân loại rác thải tái chế

Còn lại là các loại rác thải không tái chế được như: bao nilon, than đốt, gốm sứ, gạch xi măng, đồ chơi, quần áo, xương của động vật, gỗ…

phân loại rác thải tái chế
Các loại rác thải không tái chế
 • Ngoài ra, các chất thải trong xây dựng, chất thải trong công nghiệp và chất thải của y tế là các loại chất thải gây nguy hại cho môi trường và được xử lý riêng. 

4. Vật dụng thu gom và phân loại rác thải tại nguồn

4.1. Rác hữu cơ dễ phân hủy

Để thu gom rác hữu cơ dễ phân hủy: Có thể thu gom loại rác này vào thùng đựng rác để tận dụng nguyên liệu này làm phân vi sinh để bón cho cây trồng, không gây hại mà còn rất thân thiện với môi trường.

4.2. Rác thải khó phân hủy

Vật dụng cần thiết để thu gom rác thải khó phân hủy. 

 • Đối với rác thải tái chế được: Nên phân loại, tách riêng rác tái chế được và không tái chế được, có thể đựng trong thùng chuyên dụng hoặc đựng trong túi bao bố, túi nilon. Thu thập nhiều và bán cho xưởng tái chế phế liệu. 
cách phân loại rác
Vật dụng thu gom và phân loại rác thải
 • Đối với rác không tái chế được: nên sử dụng các thùng rác gia đình như thùng composite, thùng rác nhựa để thu gom và đưa đến điểm tập kết rác của từng khu vực để xe chuyên dụng đến vận chuyển đưa đi xử lý. Dụng cụ chứa rác thường có sẵn tại các gia đình như bao nilon, sọt rác, thùng rác, bao tải lớn… 

5. Các phương pháp xử lý rác thải tại nguồn

5.1. Phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh

Tất cả rác được trải đều thành từng lớp, sau đó đè nén để giảm thiểu thể tích rác và phủ đất lên trên. Tiếp theo sẽ phun một lớp hóa chất để tăng hiệu quả xử lý rác và tránh côn trùng bu vào.  

Cần có một bãi chôn lấp đảm bảo vệ sinh, ở đây phải có lắp đặt hệ thống thu gom, hệ thống thu khí và hệ thống xử lý nước thải từ rác.

phân loại rác tại nguồn
Phương pháp chôn lấp

Nhược điểm của phương pháp này 

 • Ruồi muỗi, côn trùng có thể bu vào nhiều bởi vì mùi hôi thối từ nguồn ô nhiễm thứ cấp.
 • Tiêu tốn rất nhiều diện tích đất để chôn lấp, ngoài ra, do chôn lấp nên rất khó là cần thời gian dài để phục hồi

Ưu điểm của phương pháp này

 • Phương pháp chôn lấp vừa đơn giản vừa có chi phí thấp, rất phù hợp với các nước còn nghèo nàn, kém phát triển và các nước đang phát triển như Việt Nam
 • Cách thực hiện đơn giản, dễ dàng, không cần đòi hỏi công nghệ cao.

5.2. Phương pháp thiêu đốt rác

Đây là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao thiêu đốt để chuyển hóa rác thải thành tro bụi và các chất khí khác.

Quy trình sử dụng nhiệt độ cao từ 1000 đến 1100 độ C để phân hủy rác thải. 

Theo như tìm hiểu, ở các nước tiên tiến, phát triển còn có thể sử dụng nhà máy đốt rác để tạo ra điện sử dụng, biến rác thải  thành nhiên liệu sử dụng có ích, không gây ô nhiễm. 

hướng dẫn phân loại rác
Phương pháp thiêu đốt rác

Ưu điểm của phương pháp

Làm giảm thiểu thể tích của rác, phân hủy được lượng tro xấp xỉ có thể tích bằng từ 5 đến 6% so với lượng rác thải trước khi thiêu đốt.

Nhược điểm của phương pháp

Chi phí đầu tư nhiều và chi phí xử lý cũng tương đối cao, ngoài ra chi phí vận hành cũng khá cao nên phương pháp này chỉ phù hợp với các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Singapore, các nước châu Âu. Những nước này mới đủ điều kiện kinh tế và công nghệ để xử lý rác thải đạt hiệu quả cao nhất.

5.3. Phương pháp chế biến rác thành phân hữu cơ

Phân compost còn được gọi là phân hữu cơ, là chất mùn có tính ổn định, thu được nhờ quá trình phân hủy các chất hữu cơ, mầm bệnh bị tiêu diệt hoàn toàn trong loại phân này, có thể được bảo quản dự trữ thời gian dài và an toàn. Phân này rất có lợi cho sự phát triển của cây trồng, nó cung cấp cho cây trồng nhiều  chất dinh dưỡng cho, duy trì độ  màu mỡ,  phì nhiêu của đất.

Phương pháp chế biến rác thành phân hữu cơ là chuỗi các công nghệ liên hoàn, được ứng dụng hầu hết ở nhiều khu vực Việt Nam ngày nay. Tùy vào từng đặc tính của các loại rác thải mà chúng ta sử dụng phương pháp xử lý khác nhau. 

Rác trước khi xử lý cần được phân loại tại nguồn hoặc tại nhà máy. Tiếp đến, sẽ sử dụng phương pháp xử lý phù hợp.

cách phân loại rác thải
Phân loại rác hữu cơ

Chế biến sản xuất phân compost dùng trong nông nghiệp.

 • Chế biến tập trung: Rác thải phải được phân loại trước, rác được tách biệt, nghiền và sau đó ủ thiếu khí để ra tạo phân vi sinh vật. Để thành lập nhà máy chế biến phân hữu cơ cần rất nhiều vốn đầu tư, chi phí vận hành nhà máy cũng cao.
 • Quy mô hộ gia đình: Rác hữu cơ dễ phân hủy sẽ được phân loại riêng biệt và sau đó tiếp tục ủ thành phân hữu cơ ngay tại vườn nhà.

6. Phân loại rác thải tại nguồn là nhiệm vụ thiết thực của mỗi công dân

Mỗi công dân phải có trách nhiệm phân loại rác bởi các lý do sau:

 • Rác được phân loại tại nguồn góp phần tiết kiệm được nguồn tài nguyên, nhiên liệu. Tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và tái chế, chế biến phân hữu cơ cho Chính Phủ.
 • Giảm ô nhiễm môi trường đất và môi trường sống. Giúp nâng cao ý thức bảo vệ, nhận thức cộng đồng và bảo vệ sử dụng nguồn tài nguyên hợp lý. Góp phần làm giảm thiểu tổng lượng rác thải ra môi trường sống
phân loại rác thải tại nguồn
Phân loại rác thải tại nguồn

Việc phân loại rác là một việc làm rất ý nghĩa, nhẹ nhàng, dễ dàng và rất cần thiết. Chúng ta nên có kế hoạch phân loại rác thải tại nguồn để mang lại hiệu quả tốt nhất. Tại mỗi hộ gia đình nếu phân loại tại nhà có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn nhờ việc tái chế  và tái sử dụng lại các vật dụng đã hư hỏng như chai nhựa, khay đá, cọ trang điểm, bàn chải đánh răng. Vì thế nên sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta, bảo vệ  môi trường sinh thái và hệ sinh thái động thực vật.

Bài viết này của Trọng Thức cung cấp cho các bạn thông tin về việc phân loại rác thải, hiểu được sự quan trọng cũng như mục đích của của nó? Với hy vọng truyền cảm hứng bảo vệ môi trường cho tất cả mọi người, nâng cao ý thức phân loại rác của người dân. Mong bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

CÔNG TY TNHH TRỌNG THỨC

>>>> BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: Quy Định Màu Thùng Rác – Ý Nghĩa Từng Màu [Chuẩn Bộ Y Tế]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content selection is disabled!!